• Trang chủ
  • Tin tức
  • Có nên sạc pin laptop liên tục 24/7 không, làm sao để pin lâu bị chai, bảo quản pin ra sao?

Có nên sạc pin laptop liên tục 24/7 không, làm sao để pin lâu bị chai, bảo quản pin ra sao?

Sạc pin cho laptop, sạc pin như thế nào thì đúng cách, làm thế nào để laptop lâu chai pin nhất có thể. Đây là những câu hỏi không của riêng cá nhân ai, một chiếc laptop có thể đồng hành cùng chúng ta 4-5 năm hay thậm chí nhiều hơn, đây là một chủ đề được bàn tán nhiều, đặc biệt khi mới đây một trợ lý giáo sư tại Đại học California là Kent Griffith đã đưa ra kết luận sau một nghiên cứu là không nên cắm sạc laptop 24/7 trong suốt một thời gian dài liên tục.

Có nên cắm sạc liên tục 24/7 với laptop?


Theo Kent Griffith, trạng thái tốt nhất cho pin là trong khoảng từ 20-80%, giữ cho mức pin của laptop bạn trong khoảng này để kéo dài tối đa tuổi thọ của pin. Lí do cho việc này thì phải quay lại xem một viên pin lithium-ion thì được cấu tạo như thế nào.

[Infographic] Bên trong một viên pin Lithium-ion có gì?

Giành được giải Nobel Hóa học năm 2019, pin Lithium-ion đã trở nên phổ biến và là nguồn cung cấp năng lượng chính cho hầu hết thiết bị di động hiện nay, từ điện thoại thông minh đến xe điện. Trong quá trình sạc…
tinhte.vn

Có 4 thành phần chính tạo nên một viên pin lithium-ion:

  • Cực âm.
  • Cực dương.
  • Chất điện phân.
  • Lớp ngăn cách.

Trong đó, cực âm sẽ được cấu tạo từ than chì (Graphene) là chủ yếu, còn cực dương được cấu tạo từ LicoO2 và LiMnO4, mỗi khi có dòng điện chạy qua, nguyên tử lithium sẽ chuyển hoá và tạo thành ion dương Li+.
[​IMG]
Khi pin được sạc, các ion Lithium di chuyển từ cực dương sang cực âm, và theo giải thích của Kent Griffith, nếu pin cứ được cắm sạc liên tục 24/7 trong thời gian dài, các ion này sẽ được giữ ở cực âm liên tục dẫn đến tình trạng pin bị “căng thẳng”.

Tình trạng căng thẳng là tình trạng mà pin cứ liên tục được sạc và xả ở ngưỡng 99%-100% vì máy tính sẽ lấy năng lượng trực tiếp từ pin chứ không phải từ nguồn điện ở ổ cắm trên tường. Đó chính là nguyên do sâu xa của việc sạc pin laptop liên tục 24/7 sẽ không giúp cho viên pin của máy tính được bền theo thời gian.

Sạc pin khi nào? 20% hay để cạn sạch rồi mới sạc?


Thông thường với nguyên lý sử dụng tự nhiên của một người bình thường, bạn sẽ dùng đến khi nào máy báo pin yếu thì sẽ bắt đầu cắm sạc, hoặc “hard core” hơn thì có khi để máy sập nguồn luôn thì mới sạc. Về cơ bản, chúng ta có thể sạc bất cứ khi nào chúng ta muốn, dù là 20%, 50% hay 70%, nhưng theo nhiều lời khuyên của các chuyên gia thì đừng để pin ở dưới mức 20% trong một thời gian dài và cũng không nên sạc quá 80% dung lượng pin, vì nó sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ sạc pin.

Phải nói rằng dù bạn có chăm kĩ đến như thế nào đi nữa thì pin lithium-ion cũng sẽ xuống cấp, đó là điều hiển nhiên và chuyện bình thường, nguyên lý của nó phải là như vậy, nhưng chúng ta có thể kéo dài thời gian này ra nhờ vào cách sạc pin để hạn chế tối đa sự gia tăng của chu kỳ sạc.

[​IMG]
Chu kỳ sạc pin được tính khi bạn dùng hết 100% dung lượng pin, ví dụ khi bạn sạc đầy 100% pin của chiếc laptop, dùng 60% sau đó sạc đầy lại và dùng tiếp 40% nữa thì được tính là 1 chu kỳ. Vậy thì việc sạc giữ pin ở ngưỡng 20-80 sẽ giúp gì cho pin? Thứ nhất là nó giúp cho pin không ở tình trạng “căng thẳng” kéo dài, thứ hai là kéo dài thời gian để hoàn thành 1 chu kỳ pin.

Đó là về khía cạnh chu kỳ sạc, còn về vấn đề sạc lúc nào thì với thói quen của mình, mình sẽ sạc bất cứ khi nào mình thấy có thể sạc được, dù pin đang ở bất kì % nào, nhưng mình sẽ không bao giờ (rất hạn chế) để pin dưới ngưỡng 20%, tức là lúc hệ thống báo pin yếu, còn khi sạc thì mình sẽ sạc lên đến 100% pin, thỉnh thoảng mình sẽ ngưng ở ngưỡng 80-85% nếu như ngày đó mình không định dùng nhiều.
Như vậy nếu là mình, mình sẽ sạc bất cứ khi nào có thể, còn anh em thì sao?

Laptop bây giờ đã hiện đại, không cần phải sạc đầy 8 tiếng trong 3 lần đầu tiên


Ngày xưa nếu còn dùng pin thế hệ cũ là Ni-cad thì có chuyện sạc đầy 8 tiếng trong 3 lần đầu tiên khi sử dụng, vì cấu tạo đặc biệt của pin Ni-cad sẽ ghi nhớ mức pin được nạp vào trong những lần đầu tiên, tuy nhiên sẽ không vượt quá mức dung lượng thiết kế. Đó là lí do vì sao mà ngày xưa đi mua máy tính mới anh em hay được nhân viên tư vấn về vụ sạc này.

Nhưng bây giờ khi laptop chuyển sang dùng pin Li-ion hay Li-Po thì chuyện đó không cần thiết nữa, có chăng những người tư vấn cho bạn là họ còn vẫn giữ lối suy nghĩ cũ ngày xưa thôi, hoặc lạc quan hơn thì là họ vẫn muốn tốt nhất cho khách hàng, nhưng điều đó không cần thiết ở thời điểm này.

Nếu không dùng máy trong thời gian dài, hãy sạc lên khoảng 50%

[​IMG]

Tại sao không phải là để cạn sạch pin rồi đem cất, hoặc sạc đầy 100% pin rồi hãy đem đi cất mà phải là 50%. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, nếu pin được sạc đầy 100% và đem đi lưu trữ thì sẽ làm giảm đi dung lượng được sạc của pin, thời gian dài thì sẽ làm giảm tuổi thọ pin, còn nếu để cạn sạch pin rồi đem lưu trữ thì pin sẽ dần mất đi khả năng tích điện, lâu dần thì pin mất khi khả năng sạc lại.

Vì vậy, nếu không dùng máy trong một thời gian dài, hãy sạc lên ít nhất là 50% sau đó tắt hẳn máy đi rồi mới đem cất nha anh em.

Cứ dùng thoải mái và đừng căng thẳng quá vụ pin sạc laptop


Nói tóm lại thì anh em chỉ cần quan tâm vụ sạc pin và sử dụng pin trong ngưỡng từ 20-80% thôi, đừng để pin cạn quá nhiều lần và cũng đừng hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao, vì nhiệt độ là thứ khiến cho pin bị suy giảm rất nhanh.

Còn những yếu tố còn lại như xả pin, sạc 8 tiếng, canh chu kỳ pin…thì có thể bỏ qua để thời gian và tâm trí suy nghĩ đến chuyện khác, kiếm tiền nhiều hơn để xài đồ công nghệ đã hơn.

Bây giờ ngay cả MacBook hay những chiếc máy tính Windows cũng đã có những công cụ và thuật toán để đảm bảo tuổi thọ pin được kéo dài nhất và có những tinh chỉnh để giúp cho pin không sạc quá 80%, đó cũng là những tính năng mà anh em nên tận dụng.

Đó là những chia sẻ của mình, còn anh em thì sao, anh em có cách nào hay hơn thì chia sẻ bên dưới bình luận luôn nhé, cám ơn anh em nhiều.